Xem ngày tốt để động thổ cho gia chủ

Ông cha ta có câu “an cư, lạc nghiệp”, tức là ổn định nơi ở rồi mới đến công việc. Do vậy, việc làm nhà bao giờ cũng được tính toán cẩn thận. Trước khi tiến hành, việc cần thiết phải làm là xem ngày tốt động thổ.

Hướng dẫn xem ngày tốt làm nhà xây nhà theo tuổi

Chọn tháng năm xem ngày tốt làm nhà theo tuổi (Dương lịch)

Tháng

Năm

Vì sao phải xem ngày động thổ làm nhà?

Theo quan niệm xưa, mỗi ngôi nhà đều có Thổ Công cai quản. Đây chính là vị thần sẽ bảo hộ cho gia đình. Do vậy, khi bắt đầu xây mới một ngôi nhà. Gia chủ trước hết phải chọn ngày đẹp, tránh động đến Thổ Công. Bắt đầu tiến hành vào ngày tốt, mọi việc được hanh thông, suôn sẻ. Thành viên trong gia đình được bảo hộ, có nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe. Ngược lại, khởi công vào ngày xấu không đảm bảo tiến độ công việc, gặp nhiều khó khăn, trục trặc.

Cách xem ngày giờ động thổ

Coi ngày tốt động thổ là việc quan trọng cần phải làm trước khi bắt đầu xây nhà. Tuy nhiên, trong ngày hoàng đạo sẽ có một số giờ hắc đạo. Do vậy, để quá trình thi công thuận buồm xuôi gió. Thì gia chủ còn phải chọn ra giờ tốt.

Xem ngày giờ tốt động thổ giúp cho quá trình thi công suôn sẻ và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ
Xem ngày giờ tốt động thổ giúp cho quá trình thi công suôn sẻ và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ

Xem ngày tốt xấu động thổ

Ngày hoàng đạo là ngày có nhiều sao tốt chiếu mệnh. Do vậy, công việc tiến hành vào ngày này sẽ rất thuận lợi. Xem ngày tốt làm nhà còn phải phụ thuộc vào tuổi của gia chủ. Ngày đẹp nhưng Ngũ hành không hợp với cung mệnh của gia chủ thì cũng không thể chọn. Riêng vào những ngày bách kỵ như: tam nương, sát chủ, thọ tử,… thì tuổi nào cũng phải tránh. Những năm tam tai, kim lâu, hoang ốc, gia chủ cũng không được xây nhà. Về cơ bản, có thể xem xét chọn những ngày sau (theo âm lịch):

Các tháng Ngày hoàng đạo
Một, Bảy Tý, Sửu, Tỵ, Mùi
Hai, Tám Dần, Mão, Mùi, Dậu
Ba, Chín Thìn, Tỵ, Dậu, Hợi
Bốn, Mười Ngọ, Mùi, Sửu, Dậu
Năm, Mười một Thân, Dậu, Sửu, Mão
Sáu, Chạp Tuất, Hợi, Mão, Tỵ

Cách xem giờ động thổ

Động thổ vào ngày tốt nhưng bắt đầu vào giờ xấu thì công việc cũng không thể hanh thông. Do vậy, gia chủ còn phải cẩn thận chọn giờ làm lễ động thổ. Giờ đẹp thì mọi sự thuận lợi, tiến độ công trình được đảm bảo. Theo cách tính can chi thì 1 ngày có 12 giờ. Mỗi giờ gồm 2 tiếng và được đặt tên theo 12 con giáp. Gia chủ có thể chọn các giờ sau theo ngày âm lịch:

Các ngày Giờ hoàng đạo
Tý, Ngọ Tý, Sửu, Mão, Ngọ, Thân, Dậu
Sửu, Mùi Dần, Mão, Tỵ, Thân, Tuất, Hợi
Dần, Thân Tý, Sửu, Thìn, Tỵ, Mùi, Tuất
Mão, Dậu Tý, Dần, Mão, Ngọ, Mùi, Dậu
Thìn, Tuất Dần, Thìn, Tỵ, Thân, Dậu, Hợi
Tỵ, Hợi Sửu, Thìn, Ngọ, Mùi, Tuất, Hợi

Lưu ý khi tiến hành động thổ

Xây nhà, làm nhà vốn được coi là một trong những công việc quan trọng nhất của đời người. Khi tiến hành, ngoài xem ngày giờ tốt thì phải xem hướng nhà và chuẩn bị lễ cúng.

Xem hướng nhà

Người xưa có câu ”lấy vợ hiền hòa, xây nhà hướng Nam”. Đối với khí hậu nước ta, hướng Nam mùa hè tránh được ánh nắng chiếu vào, mùa đông tránh được gió lạnh. Về ý nghĩa phong thủy, hướng làm nhà ảnh hưởng rất lớn đến vận khí ngôi nhà. Do vậy, ngoài xem ngày giờ động thổ. Gia chủ còn phải xem xét cẩn thận hướng làm nhà.

Chuẩn bị lễ cúng

Theo quan niệm tâm linh, trước khi động thổ phải làm lễ xin phép Thổ Công. Có như vậy, gia đình mới được bảo hộ, gặp nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe. Xem ngày giờ tốt nhưng lễ cúng sơ sài thì cũng không được. Gia chủ cần lưu ý chuẩn bị mâm lễ vật đầy đủ.

Xây dựng được một ngôi nhà kiên cố về vật chất, phong thủy và tâm linh là điều ai cũng muốn. Để công việc này được thuận lợi về lâu dài thì tuân thủ một số nghi thức, trong đó gồm việc xem ngày giờ. Điều này với mục đích mang lại đại cát, đại lợi cho gia đình.