Chuyển đổi lịch âm dương các ngày trong tháng

Trong cuộc sống, để lên kế hoạch cho bất cứ điều gì, người ta luôn cần dùng đến lịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mang theo cuốn lịch bên người để biết ngày âm dương bao nhiêu. Công cụ đổi ngày dương sang âm, đổi âm sang dương sẽ giúp bạn làm được điều nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Hướng dẫn chuyển đổi lịch âm dương theo ngày

Chọn ngày tháng năm bạn muốn chuyển đổi lịch âm dương

Ngày Tháng Năm

Chọn kiểu chuyển đổi

Vì sao phải đổi ngày dương sang âm?

Lịch âm và dương là 2 loại lịch được người Việt Nam sử dụng song song. Cũng vì điều này mà đôi khi chúng ta bị quên mất ngày dương hoặc âm lịch hôm nay là bao nhiêu. Khi đó, cần sử dụng đến lịch để đổi ngày. Việc này giúp chúng có đầy đủ thông tin cần thiết để thiết lập lịch trình, kế hoạch như: giờ tốt, hướng tốt, v.v. Từ đó, giúp công việc được hanh thông, thuận lợi.

Đổi lịch âm dương giúp bạn sắp xếp kế hoạch công việc hợp lý
Đổi lịch âm dương giúp bạn sắp xếp kế hoạch công việc hợp lý

Bên cạnh đó còn giúp nắm bắt kịp thời các ngày quan trọng như giỗ, mồng một, rằm, v.v. Tránh bỏ lỡ các công việc quan trọng.

Nguồn gốc lịch âm, lịch dương

Người Việt Nam sử dụng đồng thời cả âm lịch và dương lịch. Hiện nay trên thế giới phổ biến lịch La Mã, tức là Dương lịch. Nhưng nguồn gốc loại lịch này từ đâu thì không phải ai cũng biết. Lịch ra đời vào khoảng năm 753 TCN. Cách tính theo chu kỳ mặt trăng và mặt trời có sự chênh lệch. Qua nhiều lần sửa đổi mới được chính xác như ngày nay. Do đó, có thể đổi ngày dương qua ngày âm và ngược lại.

Lịch dương

Dương lịch được tính bằng một vòng trái đất quay quanh mặt trời. Thời gian đó chính xác là 365 ngày 5 giờ 48 phút 46 giây. Để tiện cho việc tính toán thì người ta làm tròn 365 ngày.Trong 1 năm có 12 lần trăng khuyết nên được chia thành 12 tháng. Trong 12 tháng này, có tháng 30, 31 hoặc 28, 29 ngày. Số giờ lẻ còn lại được cộng dồn, cứ 4 năm lại được tính thêm 1 ngày vào tháng 2. Do vậy, năm đó sẽ có 366 ngày, gọi là năm nhuận. Năm đầu tiên của Dương lịch được coi là lấy mốc năm Chúa Jesus ra đời. Tuy nhiên, mốc này chỉ mang tính tương đối.

Lịch âm

Khác với Dương lịch, Âm lịch dựa theo chu kỳ của tuần trăng. Mỗi lần trăng tròn hay khuyết là 29,53 ngày. Đây cũng chính là thời giạn của 1 tháng. Người ta thường làm tròn số. Do đó, tháng 29 ngày gọi là tháng thiếu, tháng 30 ngày gọi là tháng đủ. 1 năm ở nước ta được tính là 12 tháng. Loại âm lịch ở nước ta thực chất là kết hợp giữa âm và dương lịch.

Từ xưa đến nay, lịch luôn đóng một vai trò không thể thiếu. Từ việc tiến hành lao động sản xuất cho đến các công việc trọng đại đều cần dùng lịch. Đổi lịch dương ra lịch âm giúp bạn sắp xếp kế hoạch công việc hợp lý. Với mong muốn mọi việc được thuận buồm xuôi gió.