Chọn tuổi xông đất cho gia đình năm Giáp Thìn 2024

Mồng 1 đầu Xuân là thời điểm khởi đầu cho một năm mới. Người Việt từ xưa quan niệm, đầu năm làm gì cả năm sẽ như vậy. Và người đầu tiên bước vào nhà sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến vận khí gia đình trong năm mới. Do đó, để mọi sự được thuận lợi, tốt đẹp như ý muốn, phải xem tuổi xông đất.

Hướng dẫn xem tuổi xông nhà năm 2024

Chọn năm sinh gia chủ để xem tuổi xông nhà năm 2024


Xông đất là gì?

Xông đất là một tục lệ có từ lâu đời của người Việt. Cho đến nay, tục lệ ấy vẫn còn được lưu giữ. Tính từ sau thời khắc giao thừa, người đầu tiên bước vào nhà với lời chúc đầu năm được coi là xông đất cho gia đình. Vai trò của người khách đó rất quan trọng. Do vậy, vào cuối năm, gia đình thường tìm và chọn một người hợp tuổi, tính cách vui vẻ, đạo đức tốt để làm việc này.

Vì sao phải xem tuổi xông nhà?

Thời khắc chuyển giao sang năm mới được coi là rất thiêng liêng. Theo đó, năm mới là thời điểm khởi đầu. Mọi việc làm lúc này có ý nghĩa quyết định năm đó gia đình sẽ ra sao. Do vậy mà nhà nào cũng có sự chuẩn bị chu đáo và cẩn thận. Một trong những tục lệ được đặc biệt coi trọng là xông đất. Bởi nếu ngày mồng 1 gia đình được một người hợp tuổi vào chúc tết. Thì có nghĩa năm đó gia đình làm gì cũng thuận lợi. Đây được coi là một sự khởi đầu tốt đẹp, sẽ giúp cho mọi công việc trong năm vô cùng hanh thông. Mang đến sức khỏe, tài lộc dồi dào cho gia đình.

Chọn tuổi xông đất đầu năm để mang lại nhiều may mắn, phúc lộc cho gia đình
Chọn tuổi xông đất đầu năm để mang lại nhiều may mắn, phúc lộc cho gia đình

Tuy nhiên, nếu không may có người khắc tuổi vào xông đất ngày mồng 1. Thì năm đó gia đình dễ gặp nhiều khó khăn, bất lợi. Thâm chí ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tài lộc, tình cảm.

Cách chọn người xông đất

Một năm thuận lợi hay khó khăn thì một phần không nhỏ được quyết định bởi người xông đất. Do vậy, đây là việc không thể thiếu đầu năm. Để chọn được người xông đất phù hợp thì cần đảm bảo các yếu tố: hợp tuổi, có vía tốt và không trong thời gian chịu tang.

Chọn người hợp tuổi xông đất

Người đầu tiên bước vào nhà ngày mồng 1 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận khí của gia đình trong năm. Hợp tuổi được coi là một trong những điều quan trọng nhất khi chọn người xông đất. Do đó, cần đảm bảo một số yếu tố. Trước hết Ngũ hành, Thiên can, Địa chi phải tương sinh với gia chủ.

Bên cạnh đó, những yếu tố này của người xông đất còn phải tương sinh với năm mới. Có như vậy mới mang lại cho gia đình nhiều may mắn, thịnh vượng, phúc lộc. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không chọn người phạm vào tứ hành xung. Tức là những tuổi khắc với gia chủ. Bởi một khởi đầu mang yếu tố xung khắc sẽ khiến cả năm trở nên trắc trở, bất lợi về nhiều mặt.

Chọn người có vía tốt

Ngoài yếu tố tương hợp thì chọn người có vía tốt cũng rất quan trọng. Không ai muốn đầu năm đã u ám, buồn chán. Do vậy, người xông đất phải là người xởi lởi, thành công, con cái đuề huề để mang lại nguồn sinh khí tốt cho gia đình. Mở ra một năm mới tràn đầy năng lượng và vui vẻ.

Kiêng người có tang

Đầu năm là thời điểm mọi người luôn muốn tránh đi những điều không may. Đặc biệt là những chuyện mất mát, tang tóc. Do vậy, gia chủ không nên chọn người đang trong thời gian chịu tang để xông đất. Đồng thời những người đang có tang cũng không nên đến chúc tết gia đình khác vào ngày mồng 1. Để tránh đem lại điều xui xẻo, rủi ro cho giá đình họ. Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai cũng nên kiêng đi chúc tết đầu năm.

Để có một năm mới an khang thịnh vượng, tài lộc dồi dào thì xem tuổi xông nhà là không thể thiếu. Công cụ online sẽ giúp bạn xem và chọn người phù hợp nhất. Nhằm mang đến cho gia đình một năm như ý, thuận buồm xuôi gió. Tránh đi những điều xui xẻo, không may mắn. Ngoài ra, đầu năm năm người ta cũng thường quan tâm đến việc xuất hành. Hãy theo dõi bài viết xem ngày xuất hành để chọn cho gia đình thời điểm tốt nhất. Không chỉ trong những ngày Tết mà còn ở bất cứ thời điểm nào trong năm.